ทริกเล็กๆน้อยๆจากเรา


ทริกเล็กๆน้อยๆจากเรา
วิธีทำให้โปรแกรมเป็นตัวเต็ม และใช้ได้ตลอดชีพ

โปรแกรมส่วนใหญ่หรือบางโปรแกมจะมีการจำกัดการใช้งานว่าให้ใช้ได้กี่วัน กี่เดือน หรือเรียกง่ายๆก็คือโปรแกรมทดลองใช้ ประเภท shareware หรือเรียกง่ายๆก็คือตัว"ทดลองใช้"นั่นเองแต่ถ้าเราทำให้มันเป็นของแท้แล้วเราจะสามรถใช้ได้แบบถาวรเลย

วิธีทำให้โปรแกรมเป็นตัวเต็มมีอยู่ 4 วิธีหลักๆคือ 
1.การ crack 
2.การใส่ key หรือใส่  serial number 
3.ใช้ตัว keygen 
4.การ patch 
ส่วนความหมายของแต่ละอย่างดูข้อมูลข้างล่างเลยครับ

1.crack จะมาในรูป .exe คือก็อบปี้ตัวนี้ลงไปทับไฟล์เก่าในโฟลเดอร์ที่เก็บโปรแกรม
2.Serial คือตัวอักษรหรือตัวเลขเป็นชุดสำหรับใส่เวลา install โปรแกรม หรือหลังจาก install เวลาเปิดโปรแกรมครั้งแรก 
3.keygen จะเป็นโปรแกรมเล็ก ๆ กดขึ้นมาจะมี serial ของโปรแกรมเปลี่ยนแปลงได้หลายชุด  
4.patch หลักการทำงานของไฟล์ patch ก็คือ เมื่อทำการรันไฟล์ patch จะมีตัวที่ทำการตรวจสอบ code ของโปรแกรมที่เราใช้กับ code ในไฟล์ patch โดยการเปรียบเทียบนั้น ไม่ได้เปรียบเทียบที่ วัน/เวลา ที่สร้างไฟล์ หรือขนาดไฟล์เท่านั้น แต่จะเป็นการเปรียบเทียบแบบ pattern คือมองตั้งแต่การเยื้องของ code การเว้นวรรค กันเลย โดยตัวโปรแกรมที่ทำการตรวจสอบนั้น เมื่อพบ pattern ที่ต่างกันเช่น ในไฟล์ที่เราลงโปรแกรม เมื่อเปรียบเทียบกับไฟล์ที่อยู่ใน patch ปรากฏว่า มีตำแหน่งหนึ่งที่ไฟล์ patch นั้นมี code เพิ่มขึ้นมาตัวโปรแกรมที่จัดการ patch นั้น จะทำการ copy code ในส่วนที่ไฟล์ในเครื่องเราไม่มีลงมาให้ซึ่งหลังจากการ copy เสร็จเมื่อทำการตรวจสอบก็จะพบว่า pattern ของ code นั้นเหมือนกันทุกที่แล้ว ก็จะทำการตรวจสอบไฟล์ใหม่ที่เขียนไว้ในรายการ patch ต่อไปจนครบ ซึ่งการ copy code ลงไปนั้นในบางทีอาจจะใช้วิธีก็อปปี้ไฟล์ใหม่ทับลงไปเลยซึ่งส่วนมากจะทำอย่างนั้น เพราะฉะนั้น ก่อนการดาวโหลด patch ทุกครั้ง เราจึงต้องตรวจดู version ของโปรแกรมนั้น ด้วยว่าเป็นเวอร์ชั่นเดียวกับที่เราใช้อยู่หรือเปล่า 
ที่มา: www.jabchai.com

Patch คืออะไรและ Crack / Key Gen / Serial No. คืออะไร

Crack / Key Gen / Serial No.

มารู้จักกับสิ่งเหล่านี้กันก่อน ปกติแล้ว Software ที่มีให้ Download ตามเวปต่าง ๆ จะแบ่งออกได้เป็น Freeware, Shareware, Demo หรือ Full Version หรือเรียกง่าย ๆ ก็คือ ฟรี กับ เสียตังค์ นั่นเอง หาก Software ตัวไหนให้ใช้ฟรี เราก็สามารถใช้งานได้ทันที แต่สำหรับ Software บางตัวที่ต้องเสียเงิน ก็จะมีวิธีการจำกัดความสามารถต่าง ๆ แตกต่างกันออกไปครับ เช่น กำหนดระยะเวลาใช้งานไว้ หรือให้ใช้ได้แต่บาง function เท่านั้น จนกว่าจะมีการลงทะเบียนหรือนำ Register Code หรือ Serial No. ที่ได้จากการลงทะเบียนมาใส่ (ซึ่งคุณต้องเสียตังค์สำหรับ Code ที่ว่านี้ด้วย) ในที่นี้จะแนะนำการทำให้ Software เหล่านี้ใช้ได้เต็มหรือใช้ได้ตลอดไปโดยการ crack หรือหา Key Gen มาใช้

Crack คือโปรแกรมที่จะเข้าไปแก้ไข ในส่วนของการตั้งเวลาหมดอายุใช้งาน หรือทำให้ใช้งาน function ต่าง ๆ ได้ วิธีการ crack ส่วนใหญ่จะเหมือน ๆ กันคือให้ copy ไฟล์ crack ไปใส่ไว้ใน Folder เดียวกันกับที่เก็บโปรแกรม และเรียกใช้ จากนั้นก็ทำตามขั้นตอนครับ บางโปรแกรมก็อาจจะต้องเรียกใช้ไฟล์ crack แทนไฟล์เดิมของโปรแกรมนั้นแทน หรืออ่านรายละเอียดวิธีการใช้งานจากไฟล์ Readme.txt ที่มีมาให้ด้วย

Key Gen คือโปรแกรมสำหรับหา Register Code หรือ Serial No. ของ Software ต่าง ๆ โดยจะให้เราใส่ชื่อของ user name ที่จะ Register แล้วก็จะบอกเป็น Code มาให้สำหรับนำไปใส่ในช่อง Register Code เพื่อให้ Software ตัวนั้นเป็นแบบ Register Version รายละเอียดของการใช้ Key Gen ก็อาจจะต้องอ่านจากไฟล์ Readme.txt ที่มากับโปรแกรมนั้น ๆ ด้วย สำหรับการค้นหา Crack หรือ Key Gen ของโปรแกรมต่าง ๆ สามารถค้นหาได้โดยเข้าไปที่เว็บไซต์ที่รวมของ crack ต่าง ๆ ที่นิยมกันมากและมีค่อนข้างมากคือ http://astalavista.box.sk/ http://www.andr.net/ http://www.serials.ws/ และ http://www.cracks.am/ โดยเมื่อเข้าไปแล้ว ก็กรอกชื่อหรือคำที่ต้องการค้นหาได้เลย พยายามดูรุ่นหรือ version ให้ตรงกับที่ต้องการด้วย หรือในบางครั้ง อาจจะใช้แทนกันได้ อันนี้ต้องลองกันเองครับการใส่ register code ส่วนใหญ่ที่พบ จะมีอยู่ 2 แห่งคือ ต้องใส่ขณะที่เริ่มต้นขั้นตอนการติดตั้ง และบางครั้ง ต้องทำการติดตั้งให้เสร็จก่อน แล้วจึงเข้าไปในหน้าของ register code (ส่วนใหญ่จะอยู่ที่เมนู Help) ให้สังเกตุเวลาดูรุ่นของซอฟต์แวร์ในเมนู Help นะครับ มักจะเขียนบอกว่าเป็น Shareware Version หรือ Evaluation หรือ Register Version เป็นต้น
credit: http://mahhappy.blogspot.com/ เรียบเรียงใหม่โดย http://easyall-download.blogspot.com/

ทั้งหมดนี้ก็เพื่อปลดล็อคไม่ว่าจะเป็นการจำกัดฟังก์ชั่นการใช้โปรแกรม หรือจำกัดเวลาใช้โปรแกรม

เอาหล่ะมาดูวิธีการแคร๊กโปรแกรม หรือ เกมส์กันเลย

credit: http://kajerng-tutorials.exteen.com

แล้ว Crack ยังไงละ?
เข้าใจว่าคนไม่เคยทำอาจยุ่งยากซักนิดหน่อย ผมเลยเอาภาพมาประกอบด้วยเพื่อจะได้ไม่งงกันขอรับ
ในที่นี้ใช้เกมส์ Spore ในการยกตัวอย่าง ซึ่งวิธีการก็เหมือนๆกันไม่ต้องกลัวครับ
 
1. ลงเกมส์หรือโปรแกรมให้เสร็จก่อนนะ
 
 
2. เข้าไปที่My Computer ดูตรงไดฟ์ DVD (กรณีลงจากแผ่นถ้าโหลดเอาให้ไปหาที่โฟล์เดอร์ของเกมหรือโปรแกรมนั้นๆแล้วมองหาโฟล์เดอร์ crack)ที่ใช้อ่านแผ่นส่วนใหญ่จะเป็นไดฟ์(E:)จะเห็นรูปIconของเกมนั้นๆ ซึ่งCrack ส่วนใหญ่ไม่อยู่แผ่นแรก ก็แผ่นสุดท้ายครับ
 
 
3. คริ๊กขวาเลือก Open แล้วจะมาอยู่หน้าข้อมุลในแผ่นจะเห็นโฟเดอร์ที่เขียนว่า Crack อยู่ เข้าไปเลยครับ
มันอาจจะอยู่ในโฟลเดอร์ชื่อแปลกๆ เช่น SKIDROW , RAZOR1911 เป็นต้น
 
 
4. ในโฟเดอร์นี้ส่วนใหญ่จะเก็บ ตัว Crack , Patch หรือ Keygen หรืออื่นๆที่ใช้ในการเปลี่ยนแปลงเกมส์ อย่างบางเกมส์ถามหา Serials ก็ มาหาในนี้ครับ
แต่เราสนใจแค่ตัวแคร็กเท่านั้นครับ ให้เลือกCopy ตัว (_.exe)มีหน้าตาเหมือนIcon เกมส์นั้นๆ ) หรือบางครั้งจะเป็น  (_.dll) มีหน้าตาเหมือนข้อมุลทีอ่านไม่ออกทั่วไปครับ)
แต่ถ้ากลัวผิดให้ก็อปไปให้หมดเลยครับกันเหนียว เมื่อ Copyแล้ว ย่อหน้านั้นไว้หรือปิดไปเลยครับ
 
 
 
5. คริ๊กขวาที่ Icon เกมที่พึงลงเสร็จ เลือก Properties(ตัวล่างสุด) แล้วจะมี ไดอล็อกบ็อก ของ Icon นั้นขึ้นมาก คริ๊ก Find Taget...
 
 
6. จะมาอยู่หน้า ที่อยู่ของIcon นั้น หรือที่อยุ่ของเกมนั่นเอง คริ๊กขวา(อย่าไปคริ๊กทับอะไรเข้าละ) เลือก Paste
     จะมีข้อความถามว่าต้องการวางทับของเก่าไหม ตอบYes ในกรณีมีหลายตัวตอบ Yes to all ไปเลยก็ได้
 
 
 
7. ทีนี้ก็จะเล่นเกมได้แล้วครับ ขอให้สนุกนะครับ

ส่วนโปรแกรมก็ทำแบบเดียวกันครับ เสร็จไปแล้วสำหรับการ crack เดี๋ยววันหลังจะมาสอนการใส่ key 

วิธีดาวน์โหลดไฟล์สำหรับมือใหม่หัดโหลด

1.รอนับเวลาถอยหลังแล้วกดข้ามหรือปุ่ม Skip เพื่อดาวน์โหลด
 2.สำหรับ One2up ลิ้งอาจจะเด้งมาช้าให้รอซักครู่หรือ copy URL ไปวางใน IDM แล้วแถบดาวน์โหลดจะเด้งขึ้นมาให้ 
3.หากเด้งออกมาแล้วไม่มีขนาดไฟล์กำกับ ให้ยกเลิกแล้วกดซ้ำจนกว่าจะได้ลิ้งที่มีขนาดไฟล์กำกับ
วิธีดูว่าไฟล์ที่เราโหลดมาเป็นพาทที่เท่าไหร่

กรณีไฟล์ที่เราโหลดมามีหลายพาทหลังจากที่โหลดมาแล้วไฟล์จะมั่วกันอยู่ให้เราเปลี่ยนชื่อไฟล์จะชื่ออะไรก็ได้ ขอเพียงแต่ให้เรียงตามลำดับดังนี้ เช่น 001-002-003 ตามลำดับ(จะชื่ออะไรก็ได้ขอเพียงแต่ให้มีตัวเลขกำกับด้วย)

Previous Post
Next Post